Cá chạch (cá nhét) vị thuốc trường xuân

Cá chạch vị thuốc trường xuân

Cá chạch ở miền Tây Nam bộ (giống như Cá nhét ở miền Trung), thường sống ở ao hồ, ruộng trũng, nhất là những nơi có lượng bùn (sình) nhiều. Cá chạch có da trơn như lươn, con lớn nhất lớn hơn ngón tay cái, dài khoảng tấc rưởi.
cá chạch đồng
Cá chạch vị thuốc trường xuân
Cá chạch rất giàu dinh dưỡng. Cứ 100 gam cá chạch có 16 gam chất đạm, 17 gam axít amin, đặc biệt có đầy đủ cả 8 axit amin tối cần thiết. Cá chạch có thể chế biến thành nhiều món như: rán, nướng chấm mắm gừng, xào sả ớt, nấu lẩu, nấu cháo, nấu canh chua, kho rim lá gừng, lá nghệ… Cá chạch đang mang trứng, nấu ngọt nêm lá gừng là món đặc sản ở miền quê đất Quảng, ăn rất thơm, bùi béo và ngọt lịm. Cách làm món này như sau: Cá chạch nhốt vài ngày cho sạch ruột và mang, lựa những con còn sống bỏ vào nồi nước ấm để cá vùng vẫy cho ra bớt nhớt.
Sau đó dùng tro bếp vuốt từng con để sạch nhớt, rồi rửa sạch bằng nước lã. Để ráo nước rồi ướp cá bằng mắm, bột ngột, tiêu ớt độ mươi phút thì cho vào nồi nước sôi đun độ mười lăm phút, khi thấy cá nứt, ló ra lớp thịt màu trắng là ăn được. Trước khi nhắc nồi khỏi bếp phải nêm thêm mắm ngon và bột ngọt cho vừa ăn, đồng thời nhớ nêm lá gừng xắt mỏng. Món này đạt yêu cầu khi thấy da cá nứt nẻ, béo ngậy, nước ngọt trong, bốc khói thơm lừng.
Các thầy thuốc cho biết: Cá chạch có vị ngọt, tính bình, công dụng bồi bổ tỳ vị, dưỡng thận, trừ thấp, làm hết vàng da, cầm đi lỏng và có thể trị liệt dương. Đông y cho rằng, cá chạch có tác dụng bổ khí huyết, chống lão suy, tráng dương, thanh nhiệt. Do ăn cá chạch có tác dụng bồi bổ tỳ vị, dưỡng thận, bồi bổ khí huyết, chống lão suy, tráng dương… nên nhiều người còn gọi cá chạch là loại “trường xuân ngư”.

Leave a Comment

Scroll to Top